Ukraine sẽ duy trì sức ép quân sự lên Crimea


Tổng thống Ukraine ngày 24.10 có bài phát biểu qua video tại một diễn đàn an ninh tại Prague (Cộng hòa Czech). Bài phát biểu của nhà lãnh đạo bị trục trặc nhiều lần do lỗi kỹ thuật và có thể do bị tấn công mạng, theo Reuters.

Chiến sự Ukraine ngày 608: Ukraine sẽ duy trì sức ép quân sự lên Crimea - Ảnh 1.

Ảnh vệ tinh cho thấy trụ sở Hạm đội biển Đen Nga tại Crimea bốc khói hôm 22.9

Trong bài phát biểu, ông Zelensky: “Hạm đội biển Đen của Nga không còn có thể hoạt động tại phần phía tây của biển Đen và đang dần chạy khỏi Crimea. Đây là thành tựu lịch sử”.

Nga sáp nhập bán đảo Crimea từ Ukraine vào năm 2014 dù Ukraine không công nhận. Những tháng qua, Ukraine đã tăng cường tấn công căn cứ không quân, sở chỉ huy Hạm đội biển Đen và cây cầu nối bán đảo với Nga. Kyiv cam kết sẽ duy trì sức ép quân sự tại đó.

“Chúng tôi chưa giành quyền kiểm soát hỏa lực hoàn toàn phía trên Crimea và các vùng nước xung quanh, nhưng chúng tôi sẽ làm được. Đây chỉ là vấn đề thời gian”, ông Zelensky tuyên bố.

Anh, Mỹ hỗ trợ Ukraine tấn công Nga?

Cầu Crimea nối bán đảo cùng tên với Nga được cho là mục tiêu công kích của Ukraine từ khi Nga mở chiến dịch quân sự hồi tháng 2.2022. Tháng 10.2022, một chiếc xe bom phát nổ trên cầu khiến tài xế và 4 dân thường thiệt mạng, làm hư hại một phần cây cầu. Ukraine ban đầu phủ nhận liên quan nhưng sau đó nói vụ việc là chiến công của lực lượng an ninh nước này.

Có thể bạn quan tâm:  Israel hứng rốc két, kêu gọi công dân ở Ai Cập, Jordan sơ tán gấp

Hồi tháng 7, các xuồng không người lái tiếp tục tấn công cây cầu khiến hai người đi ô tô trên cầu thiệt mạng và con gái họ bị thương. Chủ tịch cơ quan lập pháp của Nga tại Crimea Vladimir Konstantinov ngày 24.10 nói với hãng tin Sputnik rằng vụ tấn công được chuẩn bị kỹ từ trước với sự giúp sức của máy bay quân sự và máy bay không người lái trinh sát. “Ba nước tham gia cuộc tấn công này, bên cạnh SBU (Cơ quan An ninh Ukraine), nếu không có CIA (Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ) và MI6 (Cục Tình báo mật của Anh) thì việc này đã không xảy ra”, ông Konstantinov nói. Ukraine, Anh và Mỹ chưa lập tức bình luận.

Trong một bài viết ngày 23.10, tờ The Washington Post cho rằng tình báo Anh và Mỹ đã hỗ trợ Ukraine thực hiện các cuộc tấn công trong lãnh thổ Nga. Bình luận về thông tin, phát ngôn viên Dmitry Peskov của Điện Kremlin nói Nga từ lâu đã biết rõ việc tình báo Ukraine “chịu sự giám sát chặt chẽ của tình báo Mỹ và Anh”.

Ukraine chờ viện trợ mùa đông từ Đức

Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal ngày 24.10 cho biết đang chuẩn bị nhận gói viện trợ mùa đông trị giá 1,4 tỉ euro từ Đức, trong đó có thiết bị phòng không. Theo Reuters, ông Shmyhal ước tính Ukraine cần khoảng 42 tỉ euro viện trợ từ phương Tây để bù đắp thâm hụt ngân sách thời chiến trong năm sau.

Có thể bạn quan tâm:  Nhân lên cái đẹp, dẹp cái xấu

Cùng ngày, tại Diễn đàn Doanh nghiệp Đức-Ukraine tại Berlin, ông Shmyhal công bố đã thành lập một công ty quốc phòng liên doanh với hãng sản xuất vũ khí Rheinmetall AG của Đức. Công ty sẽ cung cấp dịch vụ và sửa chữa vũ khí phương Tây gửi cho Ukraine, đồng thời sản xuất một số thiết bị chính cho Rheinmetall tại Ukraine. Rheinmetall nói hãng này nắm 51% cổ phần của công ty mới, hoạt động trên lãnh thổ Ukraine.

Cùng phát biểu tại diễn đàn nói trên, Thủ tướng Đức Olaf Scholz tuyên bố sẽ hỗ trợ Ukraine đến khi nào còn cần và sự hỗ trợ đó sẽ không bị ảnh hưởng bởi việc Đức giúp đỡ Israel, theo AFP.Nguồn bài viết: https://thanhnien.vn/chien-su-ngay-608-ukraine-se-duy-tri-suc-ep-quan-su-len-crimea-185231025000545337.htm

Blog Phụ Nữ Đảm Đang - https://phunudamdang.com