Từng bất mãn đóng phản diện vì bị khán giả ghét


NSƯT Kim Oanh: Từng bất mãn vì đóng phản diện bị khán giả ghét lây - Ảnh 1.

NSƯT Kim Oanh nhận được sự chú ý khi tái xuất màn ảnh với phim Người vợ cuối cùng đóng cùng Kaity Nguyễn, Đinh Ngọc Diệp

Tôi không sợ ‘một màu’ với vai phản diện 

* Vốn là gương mặt thân quen trên sóng truyền hình, nay vì sao chị Kim Oanh lại quyết định nhận lời mời của Victor Vũ để góp mặt trong phim điện ảnh ‘Người vợ cuối cùng‘?

– NSƯT Kim Oanh: Cũng lâu rồi tôi chưa đóng phim, bởi từ xưa đến nay tôi luôn làm phim theo kế hoạch đã định sẵn. Từ lúc còn trẻ, tôi đã nghĩ mình cứ 2 đến 3 năm sẽ tham gia một dự án, dù là điện ảnh hay truyền hình và tôi vẫn giữ nhịp độ ổn định như thế đến tận bây giờ. Lời mời của anh Victor Vũ đến đúng lúc tôi đang muốn xuất hiện. Vì theo quan điểm của tôi, là diễn viên mình phải nạp năng lượng thì mình mới có năng lượng để truyền đến người khác. Mình cần nạp những hỉ nộ ái ố, chuẩn bị một “ngân hàng” cảm xúc thật tốt, thêm kiến thức và những tư duy, sáng tạo mới để mình có thể sẵn sàng thực hiện một dự án hấp dẫn đầy thú vị. Với tôi, mỗi một lần xuất hiện, tôi luôn muốn gây được ấn tượng gì đó cho khán giả và đặc biệt lại là vai phản diện.

* Nghe nói khi nhận được lời mời từ Victor Vũ, chị đã đồng ý ngay mà không quan tâm đến chuyện cát-sê. Phải chăng với những dự án tâm đắc, chị đều như thế?

– Tôi là người như vậy bởi vì tôi chỉ quan tâm đến hiệu quả công việc. Nếu như công việc mà mình được làm với những người giỏi, kịch bản tốt, dự án đó tuyệt vời thì điều đó quan trọng với tôi hơn cả. Tôi nghĩ mỗi người chỉ sống được một cuộc đời thôi, cơm thì cũng chỉ ăn ngày ba bữa, quần áo thích mặc thì mặc không mặc thì thôi (cười). Với tôi điều quan trọng là đời sống tinh thần của mình phải tốt và luôn được cháy hết mình với đam mê. Tôi quan tâm đến đời sống tinh thần rất nhiều, nhiều hơn đời sống vật chất. Tất nhiên khi tôi nói thế cũng không có nghĩa rằng tôi không màng đến đời sống vật chất bởi vì không có tiền thì chúng ta không thể nào sống được. Thế nhưng với tôi, đời sống vật chất có thể vừa đủ nhưng mà đời sống tinh thần thì phải thực sự hạnh phúc, tuyệt vời.

Có thể bạn quan tâm:  Ngọn lửa của lòng yêu nước
NSƯT Kim Oanh: Từng bất mãn vì đóng phản diện bị khán giả ghét lây - Ảnh 2.

Nghệ sĩ Kim Oanh và đạo diễn Victor Vũ làm việc ăn ý với nhau trong quá trình hợp tác

* Lần trở lại với phim điện ảnh này có gì làm khó chị không?

– Cũng có chứ, chủ yếu về vấn đề cân nặng, đạo diễn mong muốn nhân vật phải gầy nên có hỏi tôi có thể xuống 2-3kg được không. Nhưng tôi điều chỉnh chế độ ăn uống, tập luyện để xuống gần 10kg. Vì tôi hiểu gương mặt và tạng người của mình, nếu muốn nhìn thấy sự khác biệt thì phải xuống tầm đó. Khi đi quay, tôi rất hài lòng với ngoại hình của mình. Ở tuổi của tôi giảm cân khó hơn nhiều so với các bạn trẻ. Nhưng vì vai diễn này tôi quyết tâm mình phải làm được. Mới đây, khi nhìn thấy bản thân mình trên phim tôi thích vô cùng vì thấy mình đẹp hơn và chắc chắn sẽ duy trì cân nặng này.

* Gắn liền bản thân với vô số vai phản diện, chị có sợ khán giả nói mình “một màu”?

– Khi dùng từ vai phản diện thì cũng có rất nhiều dạng vai phản diện, có người cũng hỏi tôi rằng đóng những vai phản diện mãi không chán à, tôi nói không hề chán bởi mỗi một vai phản diện tôi sẽ diễn khác. Khi khán giả đặt những vai phản diện ấy cạnh nhau sẽ thấy rất khác nhau về cách sáng tạo, về cách mà mình xây dựng hình tượng nhân vật. Tôi rất say mê nghiên cứu tâm lý đời sống của những vai phản diện, vì thế càng về sau, tôi lại càng phải làm tốt hơn và tốt hơn nữa. Tôi là người thích làm khó mình, vậy nên việc chỉ làm một loại vai tính cách với một diễn viên là rất rất khó vì nó phải luôn khác biệt với những cái mình đã làm trước mặc dù cùng là dạng vai phản diện.

Có thể bạn quan tâm:  Sẵn sàng chấp nhận kết quả xấu nhất
NSƯT Kim Oanh: Từng bất mãn vì đóng phản diện bị khán giả ghét lây - Ảnh 3.

Với Kim Oanh, khi đóng vai phản diện mà bị ghét có nghĩa là mình đã tạo được cảm xúc cho người xem

* Thường xuyên đóng phản diện, chua ngoa, có bao giờ chị bị khán giả ghét lây?

– Có chứ, khán giả “ghét cay ghét đắng” tôi nhiều chứ. Thật ra ngày xưa tôi rất bất mãn về việc ấy. Nhưng giờ tôi cảm thấy vui, hạnh phúc vì mình đã làm được những việc mà có thể nhiều người khác không làm được đó là tạo được cảm xúc cho người xem. Chứ nếu người xem chả yêu, chả ghét, mà chỉ thờ ơ thì còn khổ hơn. Bị ghét nghĩa là nhân vật và cả bộ phim đã tạo được một hiệu ứng tốt.

* Chị nghĩ đối với một diễn viên, hợp vai hay hóa thân đa dạng, vai nào cũng “cân” được sẽ tốt hơn?

– Tôi nghĩ sẽ thật khó để nghiêng hẳn về một quan điểm nào. Ngay cả ở Hollywood, rất hiếm người có thể hóa thân thành nhiều dạng vai khác nhau. Có nhiều ngôi sao chỉ chuyên đóng hành động hay phim hài, nhưng họ vẫn là sao hạng A đấy thôi. Còn ví như nói về chính bản thân mình, tôi cũng vậy, trên màn ảnh tôi hợp vai phản diện. Nhưng trên sân khấu, tôi cũng đã được bay nhảy với đủ các thể loại vai, chính diện, phản diện có đủ, tôi còn diễn hài mà. Với mỗi một loại hình nghệ thuật, mỗi một đạo diễn, ê-kíp khác nhau thì đều có những tiêu chuẩn riêng, có cách khai thác diễn viên khác nhau. Diễn viên ai cũng có sở trường, sở đoản mà. Hiểu mình là tốt nhất, nhưng cũng không nên ở mãi trong vòng an toàn, nếu có cơ hội, hãy “bung lụa”.

Có thể bạn quan tâm:  Người xe bì bõm lội nước
NSƯT Kim Oanh: Từng bất mãn vì đóng phản diện bị khán giả ghét lây - Ảnh 4.

Kim Oanh chia sẻ ngoài đời mình là người vui vẻ, thẳng tính

 Muốn khán giả quan tâm đến diễn xuất thay vì đời tư 

* Ngoài đời, Kim Oanh có phải là một người ghê gớm, đanh đá như những vai diễn trên màn ảnh?

– Tôi hay trêu với mọi người là: Ồ, nó là tôi mà. Nó là những mảng màu sắc ở trong tôi, tôi sáng tạo ra nó. Tôi có khả năng còn mạnh mẽ hơn thế để sáng tạo ra những thứ ghê gớm hơn nữa bởi vì Kim Oanh chỉ có một nhưng vai diễn của Kim Oanh lại rất nhiều. Nên nếu để nói rằng là tôi có hiền không thì những người chơi thân với tôi họ thấy tôi rất hiền. Nhưng những người biết tôi sơ sơ thì thấy: trời ơi cô này ghê lắm. Cái đấy tôi không quan tâm lắm, tôi chỉ quan tâm là tôi là một Kim Oanh, tôi có khả năng để sáng tạo ra rất nhiều kiểu diễn ác và phản diện khác nhau. Và nếu như tôi có khả năng đấy thì tôi phải thế nào chứ (cười).

* Đó là cách người khác nhìn nhận về Kim Oanh, còn riêng với chị, chị nhận thấy mình là người thế nào?

– Tôi là một người rất là vui vẻ và thẳng tính, hơi “cô đơn” một chút. Chữ cô đơn này ở trong dấu ngoặc kép bởi sự cô đơn ấy ở trong suy nghĩ thôi chứ không phải cô đơn trong tình yêu hay gì cả. Có những chuyện mình nghĩ khác với mọi người thì đó chính là cô đơn. Giống như nếu mọi người lao vào “ném đá” một người thì tôi luôn luôn nhìn thấy điểm rất là đáng yêu của người đấy chẳng hạn (cười).

Có thể bạn quan tâm:  Nga nói đã biết cách vượt qua lệnh cấm vận, ước tính EU thiệt hại nặng

* Công việc diễn viên đòi hỏi rất nhiều sáng tạo, năng lượng và nội lực của mình. Có giai đoạn nào chị cảm thấy mình bị kiệt quệ, không còn cảm hứng để bắt đầu một vai diễn hay một dự án mới?

– Không bao giờ có chuyện đó. Với tôi thì sáng tạo luôn luôn là một thứ gì đó hấp dẫn và tôi đam mê việc sáng tạo. Tôi rất thích nghiên cứu về tâm lý con người nên tôi sẽ nghiên cứu về tâm lý của tất cả những nhân vật mà tôi làm, đời sống tâm lý của họ như thế nào và nếu như mà nhân vật đó mà đời sống tâm lý đơn giản thì tôi sẽ làm cho nó phức tạp lên. Tôi là một diễn viên chuyên làm khó bản thân, những nhân vật càng khó thì tôi lại càng cố gắng làm mọi cách để đời sống tâm lý của nhân vật đấy cực kỳ phong phú và hấp dẫn.

NSƯT Kim Oanh: Từng bất mãn vì đóng phản diện bị khán giả ghét lây - Ảnh 5.

Nữ diễn viên luôn mong muốn đời sống tinh thần của mình luôn phong phú và hạnh phúc. Khi rảnh rỗi, cô dành thời gian đọc sách, chơi golf, gặp gỡ bạn bè…

* Kim Oanh là một người khá kín tiếng về đời tư và chị chỉ để mọi người thấy mình qua những vai diễn. Tại sao chị hiếm khi chia sẻ về cuộc sống của mình cho khán giả?

– Thực ra thì tôi vẫn có quan điểm rằng mình là nghệ sĩ, mình nên để cho công chúng biết về mình qua những tác phẩm, những vai diễn. Còn về đời tư thì tôi không muốn mọi người biết vì rất đơn giản là ai cũng sẽ có cuộc sống riêng, ai cũng sẽ có niềm vui, nỗi buồn riêng. Đôi khi, nếu như để cho nhiều người biết quá thì mình sẽ bị phiền, bị buồn hơn bởi vì sự đàm tiếu diễn ra trong xã hội rất nhiều. Thực ra tôi không trách sự đàm tiếu đấy bởi vì con người mà, chúng ta phải trao đổi với nhau và đôi khi cũng phải đố kỵ với nhau (cười). Thế nhưng với chuyện của mình, tôi nghĩ là bản thân mình làm phiền mình đã đủ rồi, chứ còn để cho khán giả làm phiền mình thì mình lại bận quá (cười). Mà bận quá thì thời gian đâu để mình làm những việc mà mình yêu thích? Thế nên tôi tránh trả lời về đời tư.

Có thể bạn quan tâm:  Diễn hài hay bi đều ấn tượng bởi chất 'quái' riêng

* Đằng sau những công việc thì cuộc sống thường ngày của chị diễn ra như thế nào?

– Một ngày bình thường của tôi đơn giản lắm. Nếu như tôi không đi tập kịch, không đi làm phim thì tôi sẽ ngủ dậy, dưỡng da, đọc sách. Tôi thích đọc sách vì cần phải nạp năng lượng mà. Như tôi đã chia sẻ, một diễn viên cần phải nạp rất nhiều năng lượng và những năng lượng đấy của tôi chủ yếu đến từ sách. Tôi thích đọc sách hơn xem phim vì tôi tôn trọng sự tưởng tượng của mình. Thỉnh thoảng tôi đi xem phim vì tôi muốn xem sự tưởng tượng của người khác thôi. Tôi thích đời sống tinh thần của mình phải thật là phong phú và hạnh phúc. Tôi có thể bỏ những cuộc vui chỉ để ở nhà đọc sách. Ấy thế nhưng không có nghĩa mình là mọt sách, có những lúc tôi vẫn ra ngoài chơi golf, đi nhậu với anh em, bạn bè.

* Sau nhiều năm miệt mài với nghệ thuật, đam mê có đem đến cho chị một cuộc sống ổn định, không phải lo toan?

– Tôi nghĩ nghề vẫn đủ nuôi sống mình. Nghề nghiệp cho tôi được làm, được sống là chính mình, được thỏa sức với đam mê và có thu nhập để nuôi sống mình. Điều quan trọng là cái đủ sống ấy phụ thuộc vào việc mình có hài lòng với thứ mà mình đang có hay không thôi. Hiện tại, tôi hài lòng và vui vẻ với cuộc sống của mình.

Có thể bạn quan tâm:  Tây nguyên và Nam bộ mưa giông về chiều tối

* Cảm ơn những chia sẻ của NSƯT Kim Oanh!Nguồn bài viết: https://thanhnien.vn/nsut-kim-oanh-tung-bat-man-dong-phan-dien-vi-bi-khan-gia-ghet-185231021181500426.htm

Blog Phụ Nữ Đảm Đang - https://phunudamdang.com