Tôi tái mặt lúc phát hiện bị ung thư giai đoạn 4


Trần Tiến bật mí câu chuyện đằng sau ‘Sao em nỡ vội lấy chồng’ - Ảnh 1.

Tùng Dương xúc động bày tỏ tình cảm dành cho nhạc sĩ Trần Tiến

Trong chương trình, Trần Tiến có dịp hội ngộ ca sĩ Tùng Dương. Nhìn thấy tác giả Mặt trời bé con, nam ca sĩ không khỏi xúc động. Tùng Dương chia sẻ điều anh trân trọng nhất là đến hiện tại là nhạc sĩ Trần Tiến vẫn đam mê và máu lửa mỗi khi đứng trên sân khấu.

Tùng Dương trải lòng: “Trong đời thường, tôi gọi nhạc sĩ Trần Tiến là bố. Bố không chỉ truyền cảm hứng trong các sáng tác mà từ con người của ông. Dù có những lời chê, lời mắng… nhưng sâu thẳm trong lòng bố rất thương các nghệ sĩ. Tôi yêu và tự hào về bố”.

Tùng Dương nói thêm lần đầu tiên anh hát nhạc Trần Tiến một cách chuyên nghiệp là khi thi Sao mai điểm hẹn. Khi ấy anh không chọn được ca khúc nào để thể hiện và được nam nhạc sĩ gợi ý ca khúc Quê nhà. “Tuy nhiên bố cũng nói bài này không thể đem đi thi. Tôi nghe bố hát vài câu là rớt nước mắt và rồi quyết định chọn ca khúc này. Bố nói rằng tôi sẽ thất bại vì bài hát khá mộc mạc, nhưng cuối cùng tôi đã thắng bố vì ca khúc được đón nhận”, nam ca sĩ tiết lộ.

Trần Tiến bật mí câu chuyện đằng sau ‘Sao em nỡ vội lấy chồng’ - Ảnh 2.

Nhạc sĩ Chị tôi cho biết trong quá trình làm việc chung, ông từng “mắng yêu” Tùng Dương vì hát sai lời

Tiếp lời, Trần Tiến nói ông rất quý Tùng Dương song cũng khắt khe với đàn em. Nam nhạc sĩ kể trong ca khúc Chị tôi có đoạn “Ngày xưa chị hát vu vơ, những câu ca cổ cho em nằm mơ” nhưng Tùng Dương lại hát sai thành “cho em làm thơ” khiến bị ông mắng. Tuy nhiên nhạc sĩ Sao em nỡ vội lấy chồng cũng thẳng thắn đánh giá: “Tùng Dương có công lớn đối với tôi giống như Hà Trần. Cả hai sau này làm bài của tôi rất tốt”.

Có thể bạn quan tâm:  Nga đang sắp xếp lại vị trí ở tiền tuyến

Đồng thời, khi nói về sự nghiệp sáng tác của mình, Trần Tiến chiêm nghiệm: “Tôi không viết nhạc cho ai cả, chỉ viết cho tôi thôi. Và cũng chẳng để diễn, không để nổi tiếng, nhưng vì đói quá. Năm 1980, anh Dương Thụ mời tôi đi hát. Hai ba ngày là tôi phải có bài mới. Tôi viết như điên để sống, để được hát”.

Trần Tiến chia sẻ thêm trong sự nghiệp sáng tác, ông ấn tượng với ca khúc Sao em nỡ vội lấy chồng. Nhạc sĩ khẳng định: “Đời tôi chưa bao giờ vinh quang bằng bài hát này”. Nhắc đến nhạc phẩm, Trần Tiến chia sẻ trước đây khi nghe nhà thơ Thu Bồn đọc vài câu trong tác phẩm Lá diêu bông của Hoàng Cầm đã thắp lên cho ông nguồn cảm hứng để sáng tác. “Điều ấn tượng nhất trong đời tôi là tại sao ca khúc lại lan tỏa nhanh như thế”, nam nhạc sĩ bộc bạch.

Trần Tiến bật mí câu chuyện đằng sau ‘Sao em nỡ vội lấy chồng’ - Ảnh 3.

Nhạc sĩ Trấn Tiến bất ngờ trước sự lan tỏa của ca khúc Sao em nỡ vội lấy chồng

Hay với ca khúc Mặt trời bé con, Trần Tiến tiết lộ: “Những đêm tôi với anh Trịnh Công Sơn biểu diễn, các hàng rào bằng nhôm đều có đinh chọc vào. Những đứa bé nghèo không có tiền mua vé sẽ nhìn qua lỗ nhỏ đó. Tôi nghĩ đó là mặt trời bé con đang nhìn tôi. Có những người chạy xích lô, những người lính xưa cũng đứng xem. Tôi thấy xung quanh là nhân dân yêu quý của tôi và tự nhiên tôi viết bài đó. Tất cả đều là trời cho”.

Có thể bạn quan tâm:  Đột phá hợp tác quân sự Nhật Bản

Nhạc sĩ Trần Tiến chia sẻ thêm ca khúc Không gục ngã gắn liền với quá trình ông chiến đấu với căn bệnh ung thư. Nhớ lại quãng thời gian đó, nam nghệ sĩ nghẹn ngào: “Lúc phát hiện mình bị ung thư giai đoạn 4, tôi tái mặt đi. Có một cậu tầm 40 đến 45 tuổi luôn xếp hàng trước tôi để vào xạ trị. Đến tia thứ 14, tôi đi ra hỏi cậu ấy đâu thì bác sĩ bảo không qua nổi”. 

Trần Tiến kể khi xạ trị đến tia 30, ông gần như gục ngã. Trong giây phút đó, nam nhạc sĩ tự động viên mình: “Dậy đi, đừng hèn thế”. Đây cũng là nguồn cảm hứng để ông viết nên ca khúc Không gục ngã. “Chính bài hát này, chính sản phẩm của mình dạy mình hãy sống như anh hát. Hãy vui lên, hãy sống cho đến giây phút cuối cùng”, ông thuật lại.Nguồn bài viết: https://thanhnien.vn/nhac-si-tran-tien-toi-tai-mat-luc-phat-hien-bi-ung-thu-giai-doan-4-185231023121904725.htm

Blog Phụ Nữ Đảm Đang - https://phunudamdang.com