Tình nguyện cứu hộ giao thông trong đêm


Anh Nguyễn Minh Đầy, Phó bí thư Huyện đoàn Châu Thành, cho biết với mong muốn góp phần hỗ trợ kịp thời người dân gặp sự cố giao thông, tháng 7.2022, đơn vị thành lập Câu lạc bộ (CLB) “Những người bạn đường – SOS Châu Thành“.

Ban đầu, mô hình được thí điểm tại thị trấn Cái Tàu Hạ với 6 thành viên. Sau hơn 6 tháng hoạt động, nhận thấy người dân ủng hộ và đánh giá cao, lãnh đạo UBND huyện chỉ đạo nhân rộng. Tháng 2.2023, Huyện Đoàn phối hợp Công an H.Châu Thành triển khai nhân rộng mô hình và đến nay đã thành lập 12 CLB tại 12 xã, thị trấn với 153 thành viên.

Tình nguyện cứu hộ giao thông trong đêm - Ảnh 1.

Các tình nguyện viên làm việc xuyên đêm để kịp thời cứu hộ người dân gặp sự cố giao thông

Thành viên CLB chủ yếu là đoàn viên, thanh niên và chiến sĩ công an. Với tinh thần tình nguyện vì cộng đồng, ai nấy đều sẵn sàng làm việc xuyên đêm, từ 20 giờ đến 6 giờ sáng hôm sau. Mỗi CLB có từ 1 – 2 số điện thoại đường dây nóng để người dân liên hệ khi cần hỗ trợ hoặc thông tin về các sự cố xảy ra.

Hoạt động của CLB là giúp đỡ người tham gia giao thông khi bị sự cố về xe, như: hết xăng, thủng ruột, chết máy; ứng cứu người bị tai nạn giao thông; hỗ trợ xử lý các sự cố cháy nổ; phối hợp tuần tra giữ gìn an ninh trật tự và ứng cứu các trường hợp khẩn cấp xảy ra trên địa bàn.

Có thể bạn quan tâm:  Ước vọng đầu năm

Kinh phí hoạt động hiện nay từ nguồn vận động xã hội hóa. Ngoài ra, các tình nguyện viên còn góp tiền túi để duy trì hoạt động ý nghĩa này.

Tuy đêm khuya, nhiều vất vả và mệt mỏi sau cả ngày làm việc nhưng các thành viên trong CLB vẫn sẵn sàng có mặt để hỗ trợ hoàn toàn miễn phí khi người dân cần. Trần Liêm (20 tuổi), thành viên CLB, cho biết: “Tôi làm nghề sửa xe, tận dụng nghề nên xin tham gia để hỗ trợ khâu sửa xe cho người đi đường gặp sự cố về đêm. Chỉ mong góp phần giúp người dân bình an về đến nhà”.

Theo anh Nguyễn Minh Đầy, từ khi CLB được thành lập đến nay đã có hơn 50 trường hợp người dân gặp sự cố được giúp đỡ kịp thời. Trong đó, có 20 trường hợp hết xăng; 22 trường hợp lủng bánh xe, chết máy; 2 trường hợp thay ruột xe; 1 trường hợp cháy nhà; 1 trường hợp ngộ độc thực phẩm; 4 trường hợp sơ cứu người bị tai nạn giao thông. Ngoài ra, các tình nguyện viên còn phối hợp tuần tra giữ gìn an ninh trật tự được 169 cuộc.

Để mô hình hoạt động ngày càng bài bản và hiệu quả, thời gian tới, Huyện đoàn Châu Thành sẽ vận động nguồn lực hỗ trợ kinh phí, tạo điều kiện cho các CLB mua sắm trang thiết bị phục vụ việc sửa chữa, thay ruột xe và hỗ trợ xăng cho người dân gặp sự cố giao thông khi đi qua địa bàn huyện.

Có thể bạn quan tâm:  Chàng trai dùng trí tuệ nhân tạo để phục chế phim, ảnh lịch sửNguồn bài viết: https://thanhnien.vn/tinh-nguyen-cuu-ho-giao-thong-trong-dem-185230912144743909.htm

Blog Phụ Nữ Đảm Đang - https://phunudamdang.com