‘Tiếng nói của trẻ em góp phần thay đổi thế giới’


Sáng 10.9, tại Hà Nội, T.Ư Đoàn, Hội đồng Đội T.Ư chủ trì, phối hợp với Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội, Văn phòng Quốc hội tổ chức Phiên họp toàn thể giả định “Quốc hội trẻ em” lần thứ nhất, năm 2023.

Phiên họp có sự tham dự của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ; Ủy viên Bộ Chính trị, Phó chủ tịch thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn. Các ủy viên T.Ư Đảng: ông Trần Hồng Hà, Phó thủ tướng Chính phủ; ông Phạm Tất Thắng, Phó trưởng ban thường trực Ban Dân vận T.Ư; bà Nguyễn Thúy Anh, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội; ông Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng Bộ TT-TT; bà Hà Thị Nga, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam; ông Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh, Chủ tịch Nhóm Đại biểu Quốc hội trẻ.

Về phía ban tổ chức có ông Bùi Văn Cường, Ủy viên T.Ư Đảng, Tổng thư ký kiêm Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội; ông Nguyễn Đắc Vinh, Ủy viên T.Ư Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội; anh Bùi Quang Huy, Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn.

Chủ tịch Quốc hội:'Tiếng nói của trẻ em đã làm thay đổi nhận thức của người lớn' - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Bùi Quang Huy tham dự chương trình

Khả năng trở thành những nhà lãnh đạo trong tương lai

Phát biểu tại phiên họp giả định, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ biểu dương thành tích, sự nỗ lực của các đại biểu “Quốc hội trẻ em” lần thứ nhất, đặc biệt là việc chịu khó tìm hiểu, nghiên cứu, thể hiện sự chững chạc, phong thái tự tin, có suy nghĩ chín chắn, sâu sắc khi đóng vai những đại biểu Quốc hội, thậm chí lãnh đạo Quốc hội, Chính phủ trong điều hành, thảo luận và thật sự đã đưa ra nhiều đề xuất, kiến nghị xác đáng để giải quyết những vấn đề của trẻ em.

Có thể bạn quan tâm:  Đấu giá tranh Lê Phổ, Vũ Cao Đàm thuộc bộ sưu tập của hoàng thân triều Nguyễn

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ mong muốn các đại biểu “Quốc hội trẻ em” lần thứ nhất tiếp tục học tập, rèn luyện tốt, luôn mang hoài bão, ước mơ để trưởng thành trong tương lai, phấn đấu nhận được sự tín nhiệm của nhân dân, trở thành những đại biểu Quốc hội thực sự.

Chủ tịch Quốc hội:'Tiếng nói của trẻ em đã làm thay đổi nhận thức của người lớn' - Ảnh 2.

Chủ tịch Quốc hội phát biểu tại phiên họp

Chủ tịch Quốc hội nói: “Sự thể hiện xuất sắc của các đại biểu “Quốc hội trẻ em” cho thấy mô hình Quốc hội giả định đã thúc đẩy sự tham gia sớm của trẻ em vào các hoạt động chính trị, xã hội, góp phần bảo đảm quyền và lợi ích của trẻ em; hướng trẻ em trở thành những công dân có trách nhiệm với đất nước, xã hội và khả năng trở thành những nhà lãnh đạo trong tương lai. Thực tế cho thấy, tiếng nói của trẻ em đã làm thay đổi nhận thức của người lớn và góp phần làm thay đổi thế giới”.

Theo Chủ tịch Quốc hội, ý kiến thảo luận của các đại biểu “Quốc hội trẻ em” và đặc biệt là nghị quyết của phiên họp giả định cũng là cơ sở để Quốc hội, Chính phủ và các ban, ngành, đoàn thể nghiên cứu, tiếp thu, có sự chuẩn bị tốt hơn trong quá trình ban hành các chính sách pháp luật về các vấn đề có liên quan tới trẻ em.

Chủ tịch Quốc hội:'Tiếng nói của trẻ em đã làm thay đổi nhận thức của người lớn' - Ảnh 3.

Đại biểu trẻ em đóng vai các đại biểu Quốc hội

Giải quyết những vấn đề cấp bách

Chủ tịch Quốc hội biểu dương T.Ư Đoàn, Hội đồng Đội T.Ư trong việc thực hiện nhiệm vụ đại diện tiếng nói, nguyện vọng của trẻ em. Đồng thời đề nghị Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương, tổ chức Đoàn Thanh niên và các tổ chức chính trị – xã hội quan tâm, thực hiện tốt một số nội dung.

Có thể bạn quan tâm:  Chất lượng nhà ở xã hội

Trong đó, các cấp ủy Đảng, chính quyền tiếp tục quán triệt sâu sắc chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em; nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của việc thực hiện chính sách, pháp luật, các chương trình, đề án về chăm sóc, bảo vệ trẻ em, quan tâm, đầu tư các nguồn lực cả về ngân sách và con người để thực hiện công tác trẻ em.

Chủ tịch Quốc hội:'Tiếng nói của trẻ em đã làm thay đổi nhận thức của người lớn' - Ảnh 4.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Phạm Duy Trang giao lưu với đại biểu thiếu nhi

Bên cạnh đó, các cơ quan của Quốc hội, các đại biểu Quốc hội, các tổ chức chính trị – xã hội cần tăng cường hoạt động giám sát việc thực hiện quyền trẻ em và các quy định của pháp luật về chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ em, kịp thời tổ chức các phiên giải trình về những vấn đề thời sự cấp bách có liên quan đến trẻ em.

“Chính phủ cần tiếp tục chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương phối hợp chặt chẽ để giải quyết những vấn đề nổi lên trong công tác chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ em, nhất là những vấn đề đã nêu tại Phiên họp giả định “Quốc hội trẻ em” lần thứ nhất; rà soát để hoàn thiện, chỉ đạo thực hiện các chính sách chăm lo cho trẻ em, nhất là trẻ em mồ côi, trẻ em khuyết tật, trẻ em dân tộc thiểu số, con em công nhân, người lao động”, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Có thể bạn quan tâm:  Xóa chồng chéo trong quản lý an toàn thực phẩm
Chủ tịch Quốc hội:'Tiếng nói của trẻ em đã làm thay đổi nhận thức của người lớn' - Ảnh 5.

Trẻ em tham gia điều hành tại Phiên họp giả định “Quốc hội trẻ em”

Chỉ tịch Quốc hội cũng đề nghị gia đình cần quan tâm đến sức khỏe thể chất, tâm lý của trẻ em, tránh gây áp lực cho các em về học tập và cuộc sống. Đối với các nhà trường, các thầy cô giáo, hãy tạo điều kiện, môi trường giáo dục giúp các cháu mỗi ngày đến trường là một niềm vui.

“HĐND, lãnh đạo các tỉnh, thành phố cần tăng cường các hoạt động đối thoại với trẻ em; nghiên cứu lồng ghép các chỉ tiêu phát triển trẻ em vào các chỉ tiêu phát triển kinh tế – xã hội ở địa phương; bố trí ngân sách thực hiện các chương trình, dự án, đề án về công tác trẻ em”, Chủ tịch Quốc hội đề nghị.

Chủ tịch Quốc hội:'Tiếng nói của trẻ em đã làm thay đổi nhận thức của người lớn' - Ảnh 6.

Anh Bùi Quang Huy trò chuyện với các đại biểu thiếu nhi

Đặc biệt, T.Ư Đoàn, Hội đồng Đội T.Ư tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các ủy ban của Quốc hội và cơ quan liên quan nhằm định kỳ tổ chức ngày càng tốt hơn Phiên họp giả định “Quốc hội trẻ em” để lắng nghe, giải quyết những nguyện vọng, kiến nghị của trẻ em cả nước.

Ấn tượng với phiên họp

Tại Phiên toàn thể phiên họp giả định “Quốc hội trẻ em”, Phó thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà cũng bày tỏ sự ấn tượng trước sự chững chạc, hiểu biết sâu sắc, tư duy mạch lạc cùng khả năng hùng biện sắc sảo, tinh thần trách nhiệm của thiếu nhi đối với các vấn đề nhỏ mà không nhỏ, ở chính lứa tuổi của mình.

Có thể bạn quan tâm:  Dàn mỹ nhân trẻ tuổi khoe chân thon, dáng nuột khi hóa thành 'nữ chiến binh'
Chủ tịch Quốc hội:'Tiếng nói của trẻ em đã làm thay đổi nhận thức của người lớn' - Ảnh 7.

Phó thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu tại chương trình

“Những câu hỏi, trả lời, ý kiến trao đổi của các cháu để lại cho tôi và có lẽ là với tất cả các vị đại biểu người lớn ở đây những suy nghĩ rất sâu sắc về trách nhiệm của mình đối với những vấn đề sát sườn, thiết thực với trẻ em.

Có thể chưa đầy đủ nhưng những chất vấn, phát biểu của các đại biểu tại phiên họp chính là nguyện vọng của trẻ em Việt Nam gửi tới Chính phủ tại nghị trường hôm nay. Không chỉ vậy, đây còn là tiếng nói từ tương lai đặt ra đối với chúng ta khi quyết định về những vấn đề phát triển của đất nước ngày hôm nay”, Phó thủ tướng Trần Hồng Hà nhấn mạnh.

Phó thủ tướng cũng khẳng định, trong thẩm quyền và trách nhiệm của mình, cá nhân ông và các lãnh đạo, thành viên Chính phủ sẽ luôn hết sức lắng nghe, ghi nhận ý kiến của các em, đặc biệt là những vấn đề đã được quyết nghị trong Nghị quyết phiên họp giả định “Quốc hội trẻ em” để tiếp tục hoàn thiện, tổ chức thi hành pháp luật; xây dựng, ban hành các kế hoạch hành động cụ thể, thiết thực để chăm lo, bảo vệ, tạo môi trường cho thiếu niên, nhi đồng Việt Nam phát triển ngày càng tốt đẹp, an toàn hơn.

Anh Bùi Quang Huy thay mặt Ban Bí thư T.Ư Đoàn, Thường trực Hội đồng Đội T.Ư và các đơn vị tổ chức trân trọng cảm ơn Chủ tịch Quốc hội đã dành tình cảm đặc biệt với trẻ em; ủng hộ cao chủ trương tổ chức Phiên họp giả định “Quốc hội trẻ em” lần thứ nhất, năm 2023 và phát biểu chỉ đạo động viên các em tham gia phiên họp.

Có thể bạn quan tâm:  Tập đoàn Pernod Ricard khởi động chiến dịch 'Drink More Water' tại Việt Nam

“Ban Bí thư T.Ư Đoàn xin trân trọng tiếp thu các nhiệm vụ mà Chủ tịch Quốc hội đã giao và chỉ đạo, đặc biệt là nhiệm vụ định kỳ tổ chức Phiên họp giả định “Quốc hội trẻ em”. T.Ư Đoàn, Hội đồng Đội T.Ư sẽ chỉ đạo triển khai hiệu quả, thực chất mô hình Hội đồng Trẻ em và Phiên họp giả định “Quốc hội trẻ em”, các hoạt động thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em vào các vấn đề của trẻ em trong thời gian sắp tới”, anh Huy nói.Nguồn bài viết:
https://thanhnien.vn/chu-tich-quoc-hoitieng-noi-cua-tre-em-gop-phan-thay-doi-the-gioi-185230910151855956.htm

Blog Phụ Nữ Đảm Đang - https://phunudamdang.com