Sở Y tế TP.HCM khuyến cáo gì?


Số lượng trẻ em mắc bệnh hô hấp đến khám và nhập viện gia tăng tại các bệnh viện nhi của TP.HCM. Từ đầu năm đến tháng 10, có hơn 238.000 ca khám bệnh hô hấp được tiếp nhận ở 4 bệnh viện. Riêng trong tháng 10, ca khám tăng đột biến lên đến 35.300 ca, tăng 1,5 lần so với tháng trước. Đã có gần 39.400 ca nhập viện và 223 ca tử vong.

Sở Y tế TP.HCM nói về bệnh hô hấp ở trẻ em gia tăng  - Ảnh 1.

Trẻ mắc bệnh hô hấp điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 2

Theo báo cáo của các bệnh viện chuyên khoa nhi ở TP.HCM, số ca điều trị ngoại trú, nội trú và tử vong của nhóm bệnh hô hấp, đến tháng 10 tăng nhẹ so với các năm 2021, 2022. Tuy nhiên, số ca thấp hơn nhiều so với các năm trước dịch Covid-19 (2015 – 2020). 

Điều đáng lo là số ca mắc tăng, khó tránh khỏi việc dẫn đến số ca nặng và ca tử vong tăng, nếu thiếu sự phối hợp đồng bộ giữa các tuyến.

Tại hội nghị trực tuyến với các bệnh viện khu vực phía nam mới đây do Sở Y tế TP.HCM tổ chức, các chuyên gia mong muốn chia sẻ kinh nghiệm chẩn đoán, thống nhất phác đồ điều trị, nhằm tránh gây quá tải cho các bệnh viện tuyến cuối của TP.HCM.

Theo Sở Y tế TP.HCM, phần lớn bệnh nhi tử vong do bệnh hô hấp có bệnh nền mạn tính đi kèm như tiền căn sinh non, nhẹ cân, bệnh phổi mạn, dị tật bẩm sinh, suy giảm miễn dịch, bệnh lý huyết học bẩm sinh… Đây là nhóm bệnh lý phức tạp, giảm tỷ lệ tử vong của nhóm bệnh này ở trẻ em vẫn còn là thách thức đối với chuyên ngành nhi khoa nói chung.

Có thể bạn quan tâm:  Mỹ gấp rút chuyển vũ khí nhưng sẽ không điều quân đến Israel
Sở Y tế TP.HCM nói về bệnh hô hấp ở trẻ em gia tăng  - Ảnh 3.

Khoa hô hấp 1 Bệnh viện Nhi đồng 2

Ngành y tế cho biết, hiện chưa ghi nhận tác nhân gây bệnh nào bất thường. Đa số là tác nhân thông thường như vi rút cúm mùa, vi rút Adeno, RSV, các vi khuẩn Haemophilus influenzae, Streptococcus pneumoniae và Mycoplasma pneumoniae.

Sở Y tế khuyến cáo, người dân cần thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân, rửa tay bằng xà phòng. Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi, không khạc nhổ bừa bãi… Đây là giải pháp quan trọng giúp hạn chế lây lan mầm bệnh hô hấp trong cộng đồng.

Một trong những bệnh lý nặng ở trẻ em mà 3 bệnh viện chuyên khoa nhi của TP.HCM thường tiếp nhận điều trị do các bệnh viện phía nam chuyển đến, là bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp nặng. Những bệnh nhi này cần phải được hồi sức hô hấp và điều trị chuyên sâu. Bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp cấp ở trẻ em thường tăng vào những tháng cuối năm.Nguồn bài viết:
https://thanhnien.vn/tre-em-mac-benh-ho-hap-gia-tang-so-y-te-tphcm-khuyen-cao-gi-185231120095047554.htm

Blog Phụ Nữ Đảm Đang - https://phunudamdang.com