Quạt Làm Mát Máy Tính để Bàn 3 Chan

Khi anh em mua quạt tản nhiệt mới cho máy thì thường sẽ quan tâm một số yếu tố như hiệu quả tản nhiệt, có đèn LED RGB, dùng có bền hay không. Tuy nhiên, một số trường hợp sau khi mua về thì anh em phát hiện ra đầu cắm quạt mới không giống quạt cũ và cũng không biết cắm vào mainboard có dùng được được không. Trong bài viết này, mình sẽ giải thích sự khác biệt của quạt 3 chân và 4 chân cũng như cách cắm vào mainboard sao cho đúng.

Sự khác nhau giữa 3 chân và 4 chân

Về cơ bản thì quạt 3 chân có 3 dây dùng để nối nguồn, nối đất và dây tín hiệu. Dây tín hiệu của quạt chỉ có vai trò gửi tốc độ quay của quạt về cho mainboard chứ không thể điều khiển tốc độ quạt được. Khi các bạn dùng quạt 3 chân thì mặc định lúc nào quạt cũng quay với tốc độ nhanh nhất, nếu muốn điều chỉnh tốc độ quạt thì chỉ có cách giảm điện áp cấp vào dây nguồn của quạt.

Quạt 4 chân thì có thêm một dây PWM dùng để điều khiển tốc độ quạt. Khác với dây tín hiệu, dây PWM sẽ nhận tín hiệu từ mainboard để điều khiển tốc độ quạt theo nhiệt độ của máy các bạn ạ.

Có thể cắm quạt 3 chân cho mainboard 4 chân và ngược lại không?

Các bạn vẫn có thể cắm quạt 3 chân vào các mainboard 4 chân, bỏ trống chân thứ 4 rồi sử dụng như bình thường. Nếu mainboard không hỗ trợ điều khiển tốc độ quạt thông qua dây nguồn thì quạt sẽ luôn chạy ở tốc độ bình thường. Bên cạnh đó, một số dòng mainboard có 4 chân cũng hỗ trợ thêm tính năng điều khiển tốc độ quạt thông qua dây nguồn luôn nhé.

Có thể bạn quan tâm:  Quạt Tản Nhiệt Máy Tính Bàn

Tùy vào độ “xịn sò” của mainboard mà các bạn sẽ cần phải vào BIOS/UEFI để đổi chế độ điều khiển quạt (Fan control mode) từ PWM sang Voltage, Analog hoặc là mainboard có thể tự động thay đổi cách điều khiển tốc độ dựa trên số chân được cắm vào. Để biết chính xác mainboard có hỗ trợ điều khiển tốc độ quạt bằng dây nguồn không thì các bạn có thể tìm thông tin trong tờ hướng dẫn sử dụng.

Sự khác biệt giữa quạt tản nhiệt 3 chân và 4 chân trong PC, những lưu ý khi dùng

Ngược lại, các bạn cũng có thể cắm quạt 4 chân vào mainboard chỉ có 3 chân. Nếu mainboard 3 chân có tính năng điều khiển tốc độ quạt bằng dây nguồn thì cũng có thể điều chỉnh được, nếu không thì quạt sẽ chạy ở tốc độ nhanh nhất nhé.

Cách cắm quạt vào mainboard

Các bạn lưu ý là cả đầu cắm của quạt và đầu cắm trên mainboard đều có khớp để cắm đúng vị trí, dù cắm quạt 3 chân hay 4 chân đều chỉ có một cách cắm thôi, không thể đảo ngược lại. Đọc thì sẽ khó hình dung nên các bạn xem một số hình minh họa bên dưới cho dễ hiểu nhé.

Nếu cắm quạt 3 chân vào mainboard có 3 chân hoặc cắm quạt 4 chân vào mainboard 4 chân thì cứ cắm như bình thường.

Sự khác biệt giữa quạt tản nhiệt 3 chân và 4 chân trong PC, những lưu ý khi dùng

Nếu cắm quạt 3 chân vào mainboard 4 chân thì cũng cắm theo khớp, cắm xong thì đấu cắm trên mainboard sẽ còn dư ra một chân như thế này.

Nếu cắm quạt 4 chân vào mainboard 3 chân thì cũng phái cắm theo khớp luôn. Sau đó, đầu cắm của quạt sẽ dư ra như thế này.

Có thể bạn quan tâm:  Quạt Bàn Benny Bft46g 16 Inch

Hy vọng bài viết đã mang lại nhiều kiến thức bổ ích cho các bạn!

Blog Phụ Nữ Đảm Đang - https://phunudamdang.com