Núi rộng sông dài


Hai mươi hai chân dung, danh nhân và văn nhân, danh tướng và võ tướng, đó là những nhân vật mang tầm vóc lớn lao của thời đại như Nguyễn Công Trứ, Nguyễn Đình Chiểu, Võ Nguyên Giáp, Trần Nam Trung, Lê Nam Phong, Tố Hữu, Kim Lân, Thôi Hữu, Lưu Quang Vũ, Giang Nam, Đào Xuân Quý… hiện lên rờ rỡ qua từng trang sách, giản dị xúc động mà ngời ngợi một cõi riêng. Họ là những người con ưu tú của đất nước qua nhiều giai đoạn lịch sử.

Núi rộng sông dài - Ảnh 1.

Làm thế nào để có được một cuốn sách bút ký chân dung vừa có giá trị lịch sử vừa có giá trị văn học, lại vừa cuốn hút độc giả như Núi rộng sông dài? Tác giả, đại tá nhà văn Nguyễn Minh Ngọc đơn giản bày tỏ: “Tôi chỉ viết về những người mà tôi hiểu và kính trọng, cũng như có chút ít kỷ niệm riêng, là vậy. Ở đây không có “động cơ” nào ngoài tấm lòng! Nhưng cảm hứng đóng vai trò quan trọng. Khai thác lại các nhân vật này, tôi chỉ mong ước bạn đọc, nhất là lớp trẻ hãy yêu thương gắn bó hơn với Tổ quốc, với nhân dân…”. Chính “cảm hứng” này cùng với cách làm việc khoa học, cẩn trọng trong việc sắp xếp tư liệu sử liệu không tùy tiện hư cấu của nhà văn đã kết nối được người đọc tới các trang viết của mình. Nhất là về một đề tài tưởng chừng rất khó khăn để chạm tới niềm riêng của mỗi người.

Có thể bạn quan tâm:  Không có bình đẳng giới nếu nam giới không tham gia việc gia đình

Nguyễn Minh Ngọc là nhà văn quân đội có thời gian dài sống và làm việc tại Nha Trang, có nhiều đóng góp cho phong trào văn học nghệ thuật tỉnh nhà, cá nhân ông cũng được ghi nhận những thành tựu cao trong sáng tác văn học. Núi rộng sông dài là tác phẩm thứ 15 của ông sau 40 năm cầm bút, người tự nhận là “viết nhẩn nha, lười biếng và chậm chạp”. Tuy nhiên, cuốn bút ký chân dung này không hề thuộc về những tác giả có cách viết hời hợt nửa vời mà nó đòi hỏi sự dày công cần mẫn nghiên cứu, và là cuốn sách dành cho giới độc giả yêu thích những tác phẩm văn chương nghiêm cẩn mang giá trị lâu bền.Nguồn bài viết: https://thanhnien.vn/nui-rong-song-dai-185230921192854771.htm

Blog Phụ Nữ Đảm Đang - https://phunudamdang.com