Mỹ điều tra nghi vấn Hamas dùng Binance và Tether cho tiền tài trợ


Mỹ điều tra nghi vấn Binance và Tether bị Hamas lợi dụng - Ảnh 1.

Binance cho rằng không có bằng chứng Hamas nhận được số tiền điện tử quyên góp đáng kể

Trang Cryptonews ngày 27.10 đưa tin các nghị sĩ Mỹ kêu gọi bộ tư pháp nước này đưa ra quyết định về vai trò của 2 công ty tiền kỹ thuật số Binance và Tether đối với tiền kỹ thuật số tài trợ khủng bố liên quan xung đột Hamas – Israel.

Thượng nghị sĩ Cynthia Lummis và hạ nghị sĩ French Hill gửi thư đến Bộ trưởng Tư pháp Merrick Garland, đề nghị cơ quan này nhanh chóng kết luận điều tra đối với 2 công ty tiền kỹ thuật số trên.

Cốt lõi của vấn đề là vai trò tiềm ẩn của các nền tảng tiền kỹ thuật số này trong việc tài trợ hoạt động khủng bố, nhất là trong việc tạo điều kiện thuận lợi cho các giao dịch tài chính cho Hamas.

Cả 2 nghị sĩ trên từng ủng hộ các quy định kiểm soát tiền kỹ thuật số. Bà Lummis là thành viên của Ủy ban Ngân hàng Thượng viện và trước đây đã soạn thảo nghị quyết liên quan tiền kỹ thuật số. Ông Hill làm chủ tịch tiểu ban về tài sản kỹ thuật số trong Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện.

Hai nghị sĩ cáo buộc sàn giao dịch tiền kỹ thuật số Binance và công ty sở hữu đồng tiền kỹ thuật số Tether có thể đã vi phạm các biện pháp trừng phạt do bỏ qua các thủ tục thẩm định.

Có thể bạn quan tâm:  Music diary 3 - Bùng nổ cảm xúc với Nguyễn Minh Cường

Họ tuyên bố rõ ràng rằng sự hợp tác hiện tại của Binance sẽ không làm giảm nhẹ tội phạm. Theo họ, Binance biết về việc cho phép các tổ chức khủng bố sử dụng nền tảng của mình.

Bên cạnh đó, Tether cũng không thực hiện kiểm tra khách hàng đầy đủ, ngay cả khi biết rằng các dịch vụ của họ đang được sử dụng để tài trợ cho Hamas và các nhóm khác.

Hồi tháng 5, Israel cho biết đã tịch thu khoảng 190 tài khoản trên Binance kể từ năm 2021, trong đó có hàng chục tài khoản thuộc các công ty Palestine có liên kết với Hamas.

Theo Reuters, Binance khi đó cho biết đã “làm việc sát sao với các cơ quan chống khủng bố quốc tế” liên quan việc tịch thu trên.

Hôm 10.10 tờ The Wall Street Journal dẫn thông tin từ công ty phân tích Elliptic (Anh) cho hay hơn 90 triệu USD tiền kỹ thuật số đã lọt vào tay các nhóm khủng bố.

Công ty Binance hôm 27.10 ra thông cáo cho biết dữ liệu đã bị diễn dịch sai và bị thổi phồng quá lớn. Theo đó, Elliptic cho rằng trong khi Hamas bắt đầu thử nghiệm gây quỹ bằng tài sản kỹ thuật số, “số tiền huy động được vẫn rất nhỏ so với các nguồn tài trợ khác”.

“Không có bằng chứng nào hỗ trợ lập luận rằng Hamas nhận được số tiền điện tử quyên góp đáng kể”, theo thông cáo của Binance dẫn thông tin từ Elliptic.

Có thể bạn quan tâm:  Guardiola giúp Girona vượt mặt Barcelona và Real Madrid

Công ty Tether ngày 27.10 cũng ra thông cáo cho rằng bài viết trên tờ The Wall Street Journal về việc hỗ trợ các hoạt động của Hamas thông qua việc sử dụng tiền điện tử là không chính xác.Nguồn bài viết: https://thanhnien.vn/my-dieu-tra-nghi-van-hamas-dung-binance-va-tether-cho-tien-tai-tro-185231027172048535.htm

Blog Phụ Nữ Đảm Đang - https://phunudamdang.com