Một việc làm đầy ý nghĩa cần nhân rộng


Như Thanh Niên thông tin, những ngày qua trên mạng xã hội xôn xao xung quanh thư ngỏ trước thềm Ngày nhà giáo VN 20.11 của Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Văn Luông (Q.6, TP.HCM) Đinh Phú Cường gửi đến nhà hảo tâm và phụ huynh học sinh. Thư ngỏ có đoạn viết: “Hằng năm, cứ đến Ngày nhà giáo VN 20.11, nhà trường nhận rất nhiều lẵng hoa và bánh kem chúc mừng. Tuy nhiên, số hoa và bánh này chỉ dùng một ngày thì lại bỏ, rất phí phạm”.

Một việc làm đầy ý nghĩa cần nhân rộng - Ảnh 1.

Học sinh Trường THCS Nguyễn Văn Luông (Q.6, TP.HCM) trong tiết đọc sách

“Năm nay, do tình hình kinh tế có nhiều khó khăn sau đại dịch, qua thư ngỏ này, nhà trường kính mong quý doanh nghiệp, quý cha mẹ học sinh thay vì tặng hoa, bánh kem thì xin đổi qua hình thức bằng cách tặng thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) học sinh để nhà trường phát cho những học sinh khó khăn của trường”, theo thư ngỏ.

Hiện nhà trường ghi nhận 89 học sinh khó khăn không thể mua được thẻ BHYT. Giá trị mỗi thẻ BHYT là 680.400 đồng, sử dụng cho 12 tháng của năm 2024. Trong thư ngỏ, nhà trường bày tỏ mong muốn nhận được sự ủng hộ và chia sẻ từ nhà hảo tâm cùng phụ huynh nhằm giúp đỡ những học sinh khó khăn.

Thầy Đinh Phú Cường cho biết, những năm trước tình hình không đến nỗi khó khăn, tuy nhiên năm nay khi thực hiện thu BHYT học sinh theo quy định, nhà trường ghi nhận nhiều học sinh có hoàn cảnh rất khó khăn (có em ba, mẹ thất nghiệp; có em mồ côi…). “Trong khi mỗi năm, nhà trường nhận được nhiều hoa, bánh kem chúc mừng. Hoa, bánh thì đẹp và ngon thật nhưng dùng một ngày là phải bỏ. Chính vì vậy, hội đồng trường đã họp và thống nhất xin được quy đổi những món quà này thành thẻ BHYT cho học sinh”, thầy Cường nói. Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Văn Luông cho hay tập thể nhà trường đã rất vui vì nhận được sự đồng tình và ủng hộ của nhiều cơ quan, đối tác và phụ huynh.

Có thể bạn quan tâm:  Quy hoạch khu đô thị mới gần 150 ha ở Buôn Ma Thuột

Sau 2 ngày phát động, dù thông báo còn 89 học sinh chưa có thẻ BHYT nhưng nhà trường nhận được sự ủng hộ lên đến 200 thẻ. Vì thế, Trường THCS Nguyễn Văn Luông thông báo ngừng vận động. Thầy Cường cho hay với số thẻ còn dư, nhà trường sẽ xin ý kiến để dành lại và chăm lo cho những học sinh có hoàn cảnh khó khăn vào dịp Tết Nguyên đán sắp tới.

Hành động vừa đẹp vừa thiết thực

Phản hồi thông tin trên, bạn đọc (BĐ) Thanh Niên bày tỏ sự ngưỡng mộ hành động vừa đẹp vừa thiết thực của thầy Cường và tập thể Trường THCS Nguyễn Văn Luông. “Thật xúc động trước tấm lòng của một người đưa đò. Một hiệu trưởng chỉ biết nghĩ cho trường, cho học sinh thì đáng để trân trọng”, BĐ Thúy Vy ngưỡng mộ.

Tương tự, BĐ Minh Hồ ý kiến: “Cứ đến dịp 20.11, nhiều người đua nhau tặng mấy món quà sang trọng để “lấy lòng” thầy cô, điều đó vô tình làm giá trị của ngày đặc biệt này không còn được như trước mà còn thể hiện sự phân biệt giàu nghèo. Thay vào đó, tại sao chúng ta không hướng đến cái chung như cách người thầy giáo này đã làm? Thầy thì vẫn vui vì được nhớ đến, trò thì nhân đôi niềm hạnh phúc vì được tạo điều kiện tốt để đến trường”.

BĐ Quang Ta viết: “Một thầy hiệu trưởng chăm lo cho học sinh của mình như con cháu trong nhà, thấu hiểu hoàn cảnh của học sinh trường mình. Nhân dịp Ngày nhà giáo VN, xin chúc thầy và tất cả giáo viên nhà trường thật nhiều sức khỏe để chăm sóc dạy dỗ các bé”.

Có thể bạn quan tâm:  Vị tỉ phú từng quyên từ thiện toàn bộ gia sản vừa qua đời

“Nhà giáo chân chính là đây, luôn dành sự quan tâm đến các học sinh của mình, đó là điều đáng trân trọng. Thầy không chỉ lan tỏa một lối sống đẹp mà hơn hết, đây cũng là giải pháp thiết thực để hạn chế việc tặng hoa gây lãng phí dịp 20.11. Đúng là một hiệu trưởng có tâm, có tầm”, BĐ Hồng Ngọc bình luận.

Cần nhân rộng ra các trường học

Nhiều BĐ cho rằng ý tưởng và hành động của thầy Cường rất hay và ý nghĩa, cần được nhân rộng ra cả nước. “Những món quà ngày 20.11 cũng có thể sẽ vui đó, nhưng giá trị về lâu dài thì có lẽ vẫn là các học trò của mình. Xúc động biết bao trước tấm lòng của một người thầy dành cho các bạn nhỏ trong Ngày nhà giáo VN. Mong việc làm ý nghĩa này được lan tỏa và nhân rộng”, BĐ Tùng Lê ý kiến.

Cùng quan điểm, BĐ Hải An viết: “Cảm thấy ấm lòng khi đọc tin này. Hy vọng việc làm này sẽ được lan tỏa rộng rãi hơn, đặc biệt là trong dịp 20.11 này để ngày Ngày nhà giáo VN thêm ý nghĩa”.

“Phải công nhận rằng hoa tặng dịp lễ thì sẽ đẹp nhưng lại rất lãng phí. Chúng ta cũng có nhiều cách để bày tỏ tấm lòng, tri ân thầy cô và đây cũng là một giải pháp thiết thực, vừa thể hiện được tinh thần “tôn sư trọng đạo” vừa là sự “tương thân tương ái”. Mong rằng câu chuyện này lan tỏa nhiều hơn, đặc biệt là trong dịp Ngày nhà giáo VN”, BĐ Duy Tâm ý kiến.

Có thể bạn quan tâm:  iPhone 16 và 16 Plus sẽ được trang bị chip A18

Nên nhân rộng ra toàn thành phố và cả nước, một việc làm rất có ý nghĩa và thiết thực.

Van Nam

Rất tuyệt vời, rất ý nghĩa vì ý tưởng của thầy Cường. Chúc thầy có nhiều sức khỏe để tiếp tục công việc trồng người.

Phan Binh

Một thầy hiệu trưởng có tâm và có tầm. Chúc thầy “trồng” được nhiều công dân tốt để xây dựng đất nước ngày càng giàu mạnh.

Văn ThứNguồn bài viết:
https://thanhnien.vn/mot-viec-lam-day-y-nghia-can-nhan-rong-18523111900411943.htm

Blog Phụ Nữ Đảm Đang - https://phunudamdang.com