Cựu Tổng giám đốc SCB thoát tội đưa hối lộ dù hối lộ 5,2 triệu USD


Vụ án xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, SCB và các đơn vị liên quan, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế, tham nhũng, buôn lậu (C03) Bộ Công an đề nghị truy tố 86 bị can. Trong đó, 41 cá nhân là lãnh đạo, cán bộ SCB; 15 cựu cán bộ Ngân hàng Nhà nước; 3 cựu cán bộ Thanh tra Chính phủ; 1 cựu cán bộ Kiểm toán Nhà nước.

Dùng người thân tín, trả lương hậu hĩnh

Trong vụ án này, C03 xác định bà Trương Mỹ Lan, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, có vai trò chủ mưu. 

Cựu Tổng giám đốc SCB thoát tội đưa hối lộ dù hối lộ 5,2 triệu USD - Ảnh 1.

Bị can Trương Mỹ Lan

Theo kết luận điều tra, Tập đoàn Vạn Thịnh Phát có nhiều công ty con và công ty liên kết. Với chủ trương lợi dụng hoạt động của ngân hàng để huy động vốn đáp ứng nhu cầu kinh doanh của tập đoàn, bà Lan đã thâu tóm 3 ngân hàng tư nhân và hợp nhất thành SCB vào năm 2012.

Sau khi hợp nhất, bà Lan nhờ 73 cổ đông đứng tên sở hữu 85,6% cổ phần; tiếp tục mua và nhờ đứng tên, nâng tỷ lệ sở hữu cổ phần tại SCB lên 91,5%. Do đó, bà Lan dù không giữ chức vụ gì tại SCB nhưng đã chi phối toàn bộ dàn lãnh đạo và hoạt động tại nhà băng này.

Cụ thể, bà Lan đã đưa người của mình hoặc dùng các cá nhân mình tin tưởng, thân tín có trình độ trong lĩnh vực tài chính, nghe lời để cho giữ các vị trí chủ chốt. Những người này, bà Lan trả mức lương rất cao, từ 200 – 500 triệu đồng/tháng.

Có thể bạn quan tâm:  Các hãng xe tại Việt Nam 'tăng lực' vào phân khúc SUV, MPV đa dụng

Sau khi thâu tóm SCB, thông qua những nhân sự chủ chốt do mình cài cắm, bà Lan đã biến SCB thành công cụ tài chính huy động tiền gửi của người dân và các tổ chức để phục vụ cho mình và “hệ sinh thái” Vạn Thịnh Phát.

Trong số thân tín, ông Bùi Anh Dũng, cựu Chủ tịch HĐQT SCB, là người được bà Lan tin tưởng vì “hiền lành, không quậy phá, được lòng người”.

Quá trình làm việc tại SCB, ngoài tiền lương, tiền thưởng nhân dịp lễ, tết, ông Bùi Anh Dũng còn được Trương Mỹ Lan cho 500.000 cổ phiếu SCB (tương đương 5 tỉ đồng). Vụ án này, ông Dũng bị đề nghị truy tố 2 tội danh. Với hành vi “vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng”, C03 xác định ông Dũng liên đới gây thiệt hại cho SCB số tiền hơn 187.600 tỉ đồng. Với tội “tham ô tài sản”, C03 xác định bị can này liên đới chiếm đoạt số tiền hơn 104 tỉ đồng và gây thiệt hại số nợ lãi phát sinh hơn 26.300 tỉ đồng.

Được miễn truy cứu dù đưa hối lộ 5,2 triệu USD

Theo kết luận, trong giai đoạn giữ chức Tổng giám đốc SCB, ông Võ Tấn Hoàng Văn đã ký rất nhiều giấy tờ đồng ý cho 402 khách hàng là các cá nhân, pháp nhân thuộc “hệ sinh thái” Vạn Thịnh Phát vay 638 khoản vay tại SCB; có dư nợ đến ngày 17.10.2022 là hơn 271.308 tỉ đồng nợ gốc, hơn 133.801 tỉ đồng nợ lãi/phí. Tổng số nợ là hơn 405.110 tỉ đồng.

Có thể bạn quan tâm:  Đẹp mà... không đẹp
Cựu Tổng giám đốc SCB thoát tội đưa hối lộ dù hối lộ 5,2 triệu USD - Ảnh 2.

Ông Võ Tấn Hoàng Văn

C03 cáo buộc ông Văn đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn của mình để giúp sức tích cực và đồng phạm với bà Trương Mỹ Lan thực hiện hành vi tham ô tài sản, vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, các hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng. Hành vi của ông Văn đã gây thiệt hại hơn 60.502 tỉ đồng và liên đới chiếm đoạt hơn 192.434 tỉ đồng của SCB.

Trước những sai phạm rất nghiêm trọng của SCB, Ngân hàng Nhà nước đã lập nhiều đoàn thanh tra để thanh tra nhà băng này. 

Ông Văn khai nhận, quá trình thanh tra, nội dung sai phạm lớn nhất tại SCB là việc cho vay tín dụng đối với các công ty có liên quan đến bà Trương Mỹ Lan. Hồ sơ vay có rất nhiều vi phạm, số tiền cho vay lớn, nguy cơ không thu hồi được nợ là rất lớn.

Sau đó, theo sự chỉ đạo của bà Lan, ông Văn cùng lãnh đạo SCB đã nhiều lần đưa tiền, quà cho đoàn thanh tra để được giúp đỡ, bưng bít sai phạm. Trong đó, ông Văn đã đưa hối lộ cho trưởng đoàn thanh tra là bà Đỗ Thị Nhàn tổng số tiền 5,2 triệu USD. Song, C03 nhận định ông Văn làm theo chỉ đạo của bà Lan, bị can này cũng chủ động khai báo việc đưa tiền cho bà Nhàn và các cá nhân khác trong quá trình thanh tra.

Có thể bạn quan tâm:  Lần đầu một công ty quốc phòng Nhật hợp đồng với chính phủ nước ngoài

Ông Văn cũng chủ động tố giác hành vi của bà Nhàn và hợp tác tích cực với cơ quan điều tra, do vậy C03 đề nghị không xem xét hành vi đưa hối lộ đối với ông Văn.

Vụ này, C03 xác định cả đoàn thanh tra nhận tiền của SCB, song một mình bà Nhàn bị đề nghị truy tố tội “nhận hối lộ” với cáo buộc nhận 5,2 triệu USD để bao che, bưng bít sai phạm cho SCB.Nguồn bài viết: https://thanhnien.vn/cuu-tong-giam-doc-scb-thoat-toi-dua-hoi-lo-du-hoi-lo-52-trieu-usd-185231120200032207.htm

Blog Phụ Nữ Đảm Đang - https://phunudamdang.com