Cấu Tạo Máy Nước Nóng Năng Lượng Mặt Trời

Nhiều người đã nghe về máy nước nóng năng lượng mặt trời nhưng lại chưa hiểu về cấu tạo máy nước nóng năng lượng mặt trời. Bài viết dưới đây sẽ đưa tới thông tin chi tiết cho bạn.

Cấu tạo máy nước nóng năng lượng mặt trời

Cấu tạo máy nước nóng năng lượng mặt trời gồm 3 bộ phận chính là ống hấp thụ nhiệt chân không, bình bảo ôn (bình chứa nước nóng) và giá đỡ.

Ống hấp thụ nhiệt chân không

Đây là bộ phận hết sức quan trọng của cấu tạo máy nước nóng năng lượng mặt trời. Bộ phận này có nhiệm vụ hấp thu ánh sáng mặt trời để chuyển hóa thành năng lượng giúp nước nóng lên.

Một máy nước nóng năng lượng mặt trời gồm nhiều ống hấp thụ nhiệt có chung cấu tạo gồm: hai lớp với khả năng chịu được va đập cao và ở giữa là lớp chân không.

Cấu tạo máy nước nóng năng lượng mặt trời
Cấu tạo máy nước nóng năng lượng mặt trời

Thân ống được tráng lớp màng kim loại 3 lớp đặc biệt đảm nhiệm 3 chức năng chính: hấp thụ nhiệt, chống tản nhiệt và truyền dẫn nhiệt hấp thụ. Từ đó giúp làm nóng nước bên trong.

Bình bảo ôn

Hay còn gọi là bình chứa nước nóng. Cấu tạo bình bảo ôn cũng gồm 3 lớp có cấu tạo từ chất liệu inox SUS 304. Đây là chất liệu inox cao cấp với ưu điểm rất bền bỉ, phù hợp với đặc thù luôn phải đặt bên ngoài, chịu tác động của thời tiết. Nhờ đó mà đa số các máy nước nóng năng lượng mặt trời có thể chịu được nhiệt độ lên tới 160 độ C và thời gian giữ nhiệt lên tới 72 giờ.

Có thể bạn quan tâm:  Bảo Hành Máy Nước Nóng Ariston

Giá đỡ

Giá đỡ của máy nước nóng năng lượng mặt trời thường được thiết kế đặc biệt theo góc nghiêng để hứng được ánh sáng mặt trời tối đa nhất. Chất liệu của giá đỡ thường là từ thép không gỉ hoặc inox. Ngoài ra, một công dụng khác của giá đỡ là tạo ra cấu trúc chắc chắn trong cấu tạo bình năng lượng mặt trời để gắn kết các bộ phận khác trên máy, từ đó đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng.

Nguyên lý hoạt động của bình năng lượng mặt trời

Do cấu tạo bình nước nóng năng lượng mặt trời đặc thù nêu trên mà thiết bị này hoạt động theo nguyên lý đối lưu nhiệt tự nhiên và hiện tượng hiệu ứng lồng kính. Tức là biến đổi quang năng thành nhiệt năng để làm nóng nước.

Nguyên lý bình năng lượng mặt trời là đầu tiên nước sẽ đi vào các ống chân không. Sau đó, khi có ánh sáng mặt trời, ống thủy tinh nóng lên nhờ cấu tạo lớp bên ngoài và truyền nhiệt độ cho nước bên trong ống.

Nguyên lý hoạt động của máy nước nóng năng lượng mặt trời
Nguyên lý hoạt động của máy nước nóng năng lượng mặt trời

Nhờ vào nguyên lý đối lưu nhiệt, nước nóng sẽ có xu hướng di chuyển lên trên bồn chứa trong khi đó nước lạnh di chuyển xuống dưới ống hút chân không để được làm nóng. Quá trình này diễn ra liên tục cho đến khi nhiệt độ nước trong cả bình chứa và ống chân không bằng nhau thì mới kết thúc.

Có thể bạn quan tâm:  Của Hàng Bán Máy Nước Nóng Trực Tiếp

Dựa vào nguyên lý trên bạn sẽ biết được đôi khi nguyên nhân bình năng lượng mặt trời không nóng có thể là do máy nước nóng nhà bạn không hấp thu được nhiệt từ ánh sáng mặt trời. Có thể máy bị che khuất hoặc rò rỉ nước. Việc có nước nóng hay không không phụ thuộc vào nhiệt độ của môi trường bên ngoài mà phụ thuộc vào khả năng hấp thụ nhiệt của thiết bị năng lượng với các tia bức xạ ánh nắng mặt trời.

Cũng bởi cấu tạo máy năng lượng mặt trời như thế mà máy nước nóng năng lượng mặt trời hoạt động được tất cả các mùa trong năm, chỉ cần có ánh nắng mặt trời thì sẽ có nước nóng sử dụng. Chứ không phải như một số người vẫn nghĩ chỉ mùa hè mới dùng được còn mùa đông thì máy không hoạt động.

Một số lưu ý khi sử dụng máy nước nóng năng lượng mặt trời

Nguyên lý hoạt động của máy nước nóng năng lượng mặt trời
Nên chọn thương hiệu uy tín, chất lượng

Muốn sử dụng tốt và hiệu quả bình nước nóng năng lượng mặt trời, bạn nên ghi nhớ một số điều sau:

  • Lựa chọn thương hiệu, sản phẩm có chất lượng, giống như máy nước nóng năng lượng mặt trời Tân Á đã có uy tín trên thị trường Việt Nam và quốc tế để mang lại hiệu quả lâu dài khi sử dụng
  • Tùy và số thành viên trong gia đình mà chọn sản phẩm có dung tích phù hợp với nhu cầu sử dụng
  • Lắp đặt sản phẩm đúng cách và kiểm tra, vệ sinh định kỳ để bảo đảm chất lượng nguồn nước và kịp thời xử lý những sự cố xảy ra
  • Ngoài các bộ phận có trong thiết kế máy nước nóng năng lượng mặt trời, nếu cần có thể trang bị thêm thiết bị hỗ trợ để vẫn có đủ nước nóng dùng trong những ngày thời tiết xấu âm u, mưa phùn kéo dài
Có thể bạn quan tâm:  Cb Riêng Máy Nước Nóng Lạnh

Giờ thì bạn đã rõ cấu tạo máy nước nóng năng lượng mặt trời rồi đúng không nào? Với thiết bị này, bạn có thể chủ động trong việc sử dụng một cách thật tiết kiệm, an toàn cho mọi thành viên trong gia đình.

TÌM HIỂU THÊM:

  • Cập nhật mới nhất chi phí lắp đặt máy nước nóng năng lượng mặt trời
  • Hướng dẫn sơ đồ lắp đặt máy nước nóng năng lượng mặt trời

Blog Phụ Nữ Đảm Đang - https://phunudamdang.com