Cảm thấy buồn nôn khi tập thể dục cảnh báo điều gì?


Cảm giác buồn nôn khi tập thể dục xuất hiện phổ biến hơn so với những gì chúng ta nghĩ. Nghiên cứu trên chuyên san Przeglad Gastroentrologiczny Gastroenterology Review cho thấy ít nhất 20% người tập luyện thể thao được khảo sát cho biết họ từng bị buồn nôn khi tập luyện, theo trang sức khỏe Livestrong (Mỹ).

Cảm thấy buồn nôn khi tập thể dục cảnh báo vấn đề sức khỏe gì ? - Ảnh 1.

Cảm giác buồn nôn trong khi tập luyện thể thao rất có thể là do cơ thể đang bị mất nước

Buồn nôn khi tập luyện xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau. 

Mất nước

Mất nước xảy ra khi cơ thể đổ quá nhiều mồ hôi, dẫn đến mất cân bằng nước và điện giải. Vì vậy, tập luyện cường độ cao mà không uống đủ nước sẽ dễ dẫn đến cảm giác buồn nôn, thậm chí ói mửa. Ngoài ra, mất nước còn kèm theo các triệu chứng khác như khô lưỡi, nhức đầu, chóng mặt và da đỏ bừng.

Để tránh cơ thể mất nước, người tập nên thường xuyên uống nước trong quá trình tập và mỗi lần chỉ uống một ít. Uống quá nhiều nước sẽ gây no và dễ nôn ra khi vận động mạnh.

Thay đổi lưu thông máu

Khi tập luyện, nhịp tim sẽ tăng, phổi hô hấp sâu và các cơ co mạnh hơn. Máu sẽ dồn về cơ và xương nhiều hơn để đáp ứng với cường độ vận động. Tập luyện cường độ càng cao thì máu chảy về cơ bắp càng nhiều.

Có thể bạn quan tâm:  Xung lực mới để Đà Nẵng tiếp tục tạo kỳ tích

Tình trạng này khiến máu chảy về ruột ít hơn. Hệ quả là ảnh hưởng đến hoạt động tiêu hóa vì để tiêu hóa tốt, ruột cần có lưu lượng máu lớn. Do đó, nếu ăn nhiều rồi lao vào tập ngay sẽ gây áp lực lên tiêu hóa, dễ làm buồn nôn.

Tích tụ nhiều axit lactic

Nồng độ axit lactic trong cơ thể sẽ tăng khi tập luyện thể thao. Nếu axit lactic tích tụ quá nhiều, vượt mức chịu đựng bình thường của cơ thể thì sẽ gây đau nhức cơ, chuột rút và có cả buồn nôn. Để tránh tình trạng này, trong suốt buổi tập, người tập cần có những khoảng nghỉ ngơi cần thiết để tránh axit lactic tích tụ quá nhiều.

Hạ natri máu

Với các bài tập rèn luyện sức bền, chẳng hạn như chạy bộ, có thể làm nồng độ natri trong máu giảm xuống thấp. Nếu natri giảm xuống dưới mức 135 milimol/lít máu thì sẽ dẫn đến tình trạng hạ natri máu.

Các triệu chứng thường gặp sẽ là nôn mửa, nhức đầu và buồn nôn. Để tránh tình trạng này, người tập cần thường xuyên uống nước và chất điện giải trong suốt quá trình tập, theo Livestrong.Nguồn bài viết: https://thanhnien.vn/cam-thay-buon-non-khi-tap-the-duc-canh-bao-dieu-gi-185231027121759016.htm

Blog Phụ Nữ Đảm Đang - https://phunudamdang.com