Cách Thay Quạt Dàn Nóng Máy Lạnh Xe Hơi

Video cách thay quạt dàn nóng máy lạnh xe hơi

Giàn nóng điều hòa ô tô là bộ phận thuộc hệ thống máy lạnh ô tô, được cấu tạo bao gồm các ống nhỏ và cánh tản nhiệt bằng nhôm lắp ráp ngay bên trên két nước. Khi chiếc xe hoạt động, không khí sẽ đi qua giàn nóng để hạ nhiệt nước làm mát, thêm vào đó là một quạt làm mát dùng để giảm nhiệt độ của môi chất lạnh.

Vậy dàn nóng ô tô có cấu tạo như thế nào? Chức năng chính của giàn nóng là gì? Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết dàn nóng ô tô hư hỏng? Bài viết sau đây, gara chuyên sửa máy lạnh ô tô chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu tất cả những điều trên!.

1. Cấu tạo của giàn nóng điều hòa ô tô

Cấu tạo của giàn nóng điều hòa ô tô

Hệ thống giàn nóng được cấu tạo khá đơn giản với các bộ phận là két sưởi, quạt gió và van nước. Van nước của giàn nóng được gắn bên trong mạch nước mát của động cơ, qua đó điều khiển lượng nước mát cần thiết tới két sưởi. Hoạt động này thông qua phím chọn nhiệt độ ngay trên bảng điều khiển, để có thể điều khiển độ mở của van nước.

Có thể bạn quan tâm:  Từ Phòng Máy Lạnh Da Dễ Nổi Mề đay

Nước làm mát sau khi di chuyển qua van nước sẽ được điều hướng tới két sưởi. Tại két sưởi, nhiệt lượng của nước sẽ được làm mát nhờ không khí đi qua.

Ở một số dòng xe, động cơ luôn trong trạng thái phải hoạt động hết công suất. Bởi vậy nên, nước làm mát cung cấp tới giàn nóng điều hòa ô tô đòi hỏi phải nhiều hơn. Trong trường hợp này, bạn cần sử dụng một vài biện pháp để có thể khắc phục tình trạng trên.

2. Chức năng của giàn nóng máy lạnh ô tô

Giàn nóng xe ô tô tương tự như bộ phận trao đổi nhiệt với không khí. Hoạt động của giàn nóng chính là sử dụng lượng nước làm mát đã nóng do hoạt động của động cơ, rồi sử dụng chính lượng nước này để làm nóng không khí, sau đó nhờ quạt thổi khí nóng vào trong xe.

Vậy nên, nhiệt độ của giàn nóng ở thời điểm động cơ mới hoạt động là thấp, nhưng sau đó sẽ tăng lên khi nước làm mát nóng lên.

3. Vệ sinh giàn nóng điều hòa xe ô tô

Vệ sinh giàn nóng điều hòa xe ô tô

Tuy là bộ phận không thường xảy ra những hư hỏng vặt, nhưng giàn nóng điều hòa ô tô vẫn cần phải vệ sinh và xúc rửa theo định kỳ.

Sau thời gian dài sử dụng thì cặn bẩn sẽ bám dính vào các thanh thoát nhiệt dẫn tới tình trạng tỏa nhiệt kém, kéo theo đó là hiệu quả làm mát bị giảm. Lúc này, bạn có thể xử lý tình trạng trên bằng cách vệ sinh và xúc rửa giàn nóng máy lạnh.

Có thể bạn quan tâm:  Máy Lạnh Inverter Panasonic Kiểm Tra Gas

Công việc vệ sinh này đòi hỏi tính kỹ thuật, nếu bạn chưa từng thực hiện công việc vệ sinh giàn nóng hoặc không có nhiều thời gian, bạn có thể tìm cho mình một garage uy tín để thực hiện công việc này. Hoặc sau mỗi lần rửa xe, bạn có thể nhờ các thợ rửa xe sử dụng dung dịch và bộ xúc rửa chuyên dụng để làm sạch giàn nóng điều hòa ô tô giúp bạn.

4. Nguyên nhân khiến dàn nóng điều hòa hư hỏng

Nguyên nhân khiến dàn nóng điều hòa hư hỏng

Có khá nhiều nguyên nhân khiến giàn nóng ô tô hư hỏng. Sau đây chúng tôi sẽ liệt kê ra những nguyên nhân chính để bạn có thể nắm bắt:

  • Do tác động từ bên ngoài như va quạt, tai nạn…
  • Do hệ thống không được bảo dưỡng thường xuyên.
  • Do sự oxy hóa nhôm.
  • Do nạp dầu và ga kém chất lượng.
  • Do dàn và phin lọc ga bẩn.

5. Dấu hiệu nhận biết dàn nóng hư hỏng

Có 4 dấu hiệu chính nhận biết rằng hệ thống dàn nóng điều hòa ô tô đang gặp vấn đề là:

  • Dàn nóng bị cong vênh.
  • Các thanh ống tản nhiệt bị dập không thoát gió.
  • Khi tháo ra vệ sinh nhận thấy dàn nóng quá bẩn.
  • Xuất hiện tình trạng rò rỉ do sự phân hủy nhôm.

Nếu giàn nóng của bạn gặp phải những tình trạng trên, tốt hơn hết bạn nên mang xe tới các garage sửa chữa hệ thống điều hòa ô tô uy tín để kiểm tra và khắc phục, nếu cần bạn nên quyết định thay mới để đảm bảo toàn bộ hệ thống hoạt động ổn định.

Có thể bạn quan tâm:  Máy Lạnh đứng Tốt Nhất

> Xem thêm: nguyên nhân điều hòa ô tô bị xì gas

Trên đây là toàn bộ thông tin về giàn nóng điều hòa ô tô. Hy vọng qua bài viết, bạn đọc đã có thêm những thông tin hữu ích dành cho bản thân. Hoặc có thể liên hệ với chúng tôi, nếu như xe của bạn đang gặp các lỗi ở hệ thống điều hòa. Chúc các bạn bảo vệ xe của mình tốt nhất!

Blog Phụ Nữ Đảm Đang - https://phunudamdang.com