Bộ Công an nói về việc có nên cấm tuyệt đối nồng độ cồn


Trong kỳ họp thứ 6 Quốc hội vừa qua, một số đại biểu cho rằng quy định cấm lái xe khi trong cơ thể có nồng độ cồn là rất cần thiết, trong bối cảnh tình hình tai nạn giao thông đang phức tạp. Tuy nhiên, các đại biểu đánh giá quy định tỷ lệ nồng độ cồn bằng 0 sẽ khó khả thi, nên chăng đề ra ngưỡng hay giới hạn nồng độ cồn khi lái xe. 

Bộ Công an nói về việc có nên cấm tuyệt đối nồng độ cồn - Ảnh 1.

Thiếu tướng Phạm Công Nguyên, Cục trưởng V03

Trước những ý kiến, đề xuất của các đại biểu, thiếu tướng Phạm Công Nguyên, Cục trưởng Cục Pháp chế và cải cách hành chính, tư pháp (V03) Bộ Công an, đã có những trao đổi liên quan đến vấn đề này.

Theo thiếu tướng Phạm Công Nguyên, với quan điểm bảo vệ tính mạng của người tham gia giao thông là trên hết, khoản 1, điều 8 dự thảo luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ quy định điều khiển phương tiện tham gia giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn là một trong những hành vi bị cấm. Quy định này thống nhất với quy định của luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia.

Cục trưởng V03 cho hay, trên thực tế, người điều khiển phương tiện sau khi uống rượu, bia thường bị ảnh hưởng đến sức khỏe, tâm thần và thể chất, ảnh hưởng đến khả năng phán đoán, xử lý tình huống khi tham gia giao thông.

Có thể bạn quan tâm:  Nghị lực phi thường của cô gái 'xương thủy tinh'

“Nhiều vụ tai nạn giao thông gây hậu quả nghiêm trọng đã xảy ra, làm chết và bị thương nhiều người mà nguyên nhân là do người điều khiển phương tiện vi phạm về nồng độ cồn. Sau thời gian quyết liệt kiểm soát, xử lý vi phạm về nồng độ cồn, các vụ tai nạn giao thông liên quan đến sử dụng rượu, bia đã giảm đáng kể, chứng minh được hiệu quả của quy định trên trong thực tế”, thiếu tướng Nguyên cho hay.

Từ thực trạng đó, thiếu tướng Nguyên cho rằng việc đề xuất nghiên cứu mức nồng độ cồn cho phép phù hợp với từng loại phương tiện giao thông cần phải được nghiên cứu, đánh giá thận trọng trên cơ sở bảo đảm yêu cầu thực tiễn, có căn cứ khoa học và bảo đảm tính khả thi. Dự thảo luật đang đề xuất tỷ lệ nồng độ cồn bằng 0.

Trước đó, tại kỳ họp thứ 6 Quốc hội vừa qua, đại biểu Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện T.Ư Huế, cho rằng trên thực tế, việc người dân uống rượu từ buổi tối hôm trước mà sáng hôm sau đi làm, trong máu vẫn còn nồng độ cồn, nếu phạt thì “rất băn khoăn”. Ông Hiệp góp ý nên có hình thức quy định để có ngưỡng nồng độ cồn ở mức nào thì bị phạt.

Đại biểu Nguyễn Quang Huân, đoàn Bình Dương, cũng cho rằng cần tham khảo quy định các nước. Ông Huân dẫn chứng ở Phần Lan, tài xế được khuyến cáo nếu uống một chai bia phải nghỉ trong một tiếng, hai chai phải nghỉ ba tiếng, trước khi tham gia giao thông. Lượng chất kích thích này, theo đại biểu là chưa đủ để tác động đến thần kinh và tài xế vẫn đủ điều kiện điều khiển phương tiện.

Có thể bạn quan tâm:  10 ô tô đã qua sử dụng mất giá nhiều nhất sau 5 năm

“Nhưng nếu quy định cấm, tối hôm trước liên hoan, sáng hôm sau đo nồng độ cồn vẫn còn mà bị phạt, việc này không thực tế. Vì lúc đó, cơ thể vẫn tỉnh táo, đi làm bình thường”, đại biểu Huân nêu ý kiến.

Đại biểu Phạm Đức Ấn, đoàn TP.Hà Nội, cũng đề xuất nghiên cứu một tỷ lệ nhất định để giới hạn nồng độ cồn cho phép trong khí thở và trong máu, không nhất thiết cứ có nồng độ cồn là bị xử phạt. Ông Ấn cho rằng luật các nước trên thế giới về cơ bản đều có tỷ lệ nhất định nào đó, nước ta cũng nên nghiên cứu.

Xem nhanh 12h ngày 19.11: Thời sự toàn cảnhNguồn bài viết: https://thanhnien.vn/bo-cong-an-noi-ve-viec-co-nen-cam-tuyet-doi-nong-do-con-1852311192114493.htm

Blog Phụ Nữ Đảm Đang - https://phunudamdang.com