Áp dụng 6 tháng hay hết năm 2024?


Chiều 20.11, thay mặt Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc trình bày tờ trình gửi Quốc hội về việc giảm thuế VAT.

Theo nội dung trình, Chính phủ đề xuất tiếp tục thực hiện chính sách giảm 2% thuế VAT như tại Nghị quyết 43 năm 2022 và Nghị quyết 101 năm 2023. Thời gian áp dụng từ ngày 1.1 – 30.6.2024.

Giảm 2% thuế VAT: Áp dụng 6 tháng hay hết năm 2024? - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc

Cụ thể, giảm 2% thuế VAT đối với các nhóm hàng hóa, dịch vụ đang áp dụng mức thuế suất 10% (giảm còn 8%), trừ một số nhóm hàng hóa, dịch vụ sau: viễn thông, công nghệ thông tin, hoạt động tài chính, ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm, kinh doanh bất động sản, kim loại, sản phẩm từ kim loại đúc sẵn, sản phẩm khai khoáng (không kể khai thác than), than cốc, dầu mỏ tinh chế, sản phẩm hóa chất, sản phẩm hàng hóa và dịch vụ chịu thuế tiêu thụ đặc biệt.

Đa số nhất trí, có ý kiến không đồng tình

Trình bày báo cáo thẩm tra, ông Lê Văn Mạnh, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính, ngân sách của Quốc hội, cho biết đa số ý kiến trong ủy ban nhất trí với sự cần thiết ban hành chính sách để đồng hành cùng Chính phủ trong các giải pháp thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội năm 2024.

Tuy vậy, một số ý kiến không nhất trí với việc tiếp tục ban hành chính sách giảm thuế VAT trong năm 2024, vì cho rằng chính sách giảm thuế chỉ là một biện pháp tình thế trước ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Có thể bạn quan tâm:  Một nhà máy sản xuất iPhone bị đình trệ vì hỏa hoạn

Đến nay, đại dịch đã đi qua, kinh tế năm 2022 đã đạt những kết quả hết sức tích cực với mức tăng trưởng 8,02%; kết quả của năm 2023 mặc dù có những khó khăn nhất định song với mức tăng trưởng dự báo trên 5% cũng là kết quả khả quan so với các nước.

Một số ý kiến còn nhận định, trong khi kết quả kích cầu là không rõ nhưng việc giảm thuế tác động tiêu cực đến cân đối ngân sách các địa phương là thực tế; Chính phủ cần cân nhắc thận trọng việc tiếp tục các chính sách miễn, giảm thuế đã thực hiện trong thời gian qua, khi các nhiệm vụ thu ngân sách Nhà nước đang ngày càng khó khăn trong các năm gần đây.

Vẫn theo báo cáo thẩm tra, một số ý kiến đề nghị Chính phủ đánh giá kỹ hơn về khả năng đạt được mục tiêu kích cầu tiêu dùng khi ban hành và thực thi chính sách.

Lý do, mặc dù đã áp dụng chính sách giảm thuế VAT trong các tháng cuối năm 2023 song tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng quý 3/2023 (là thời gian áp dụng chính sách) mức tăng chỉ là 7,3%, thấp hơn so với mức tăng của các quý trước.

Giảm 2% thuế VAT: Áp dụng 6 tháng hay hết năm 2024? - Ảnh 2.

Ông Lê Văn Mạnh, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính, ngân sách của Quốc hội

Áp dụng 6 tháng hay 1 năm?

Đánh giá tác động của việc giảm thuế VAT, Chính phủ cho biết, dự kiến số giảm thu ngân sách nhà nước khoảng 4.175 tỉ đồng/tháng, nếu áp dụng trong 6 tháng đầu năm 2024 thì tương đương giảm thu 25.000 tỉ đồng.

Có thể bạn quan tâm:  Tiếp tục đánh thăm dò

Ở chiều ngược lại, giảm thuế VAT sẽ góp phần giảm giá thành, giá bán hàng hóa, dịch vụ; từ đó góp phần thúc đẩy sản xuất kinh doanh và duy trì việc làm cho người lao động, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô và phục hồi kinh tế trong năm 2024.

Trình bày báo cáo thẩm tra, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính, ngân sách Lê Văn Mạnh cho hay, có ý kiến cho rằng việc đánh giá tác động giảm thu khoảng 25.000 tỉ đồng như Chính phủ tính toán là chưa có cơ sở chính xác, chưa dự báo được mức độ, lĩnh vực, ngành hàng sẽ có chuyển biến tích cực khi thực hiện chính sách.

Vì vậy, nhóm ý kiến này đề nghị Chính phủ bổ sung đầy đủ đánh giá tác động của việc thực hiện chính sách.

Một số ý kiến khác thì đề nghị cân nhắc mở rộng phạm vi đối tượng được giảm thuế GTGT theo hướng áp dụng thuế suất 8% đối với tất cả các nhóm hàng hoá, dịch vụ đang áp dụng mức thuế suất 10%.

Ngoài ra, cũng có ý kiến cho rằng việc thực hiện chính sách trong 6 tháng như đề xuất của Chính phủ khó có thể đạt được mục tiêu đề ra, chưa bảo đảm tính chủ động và ổn định trong chỉ đạo, điều hành, thực thi chính sách; cần thực hiện chính sách trong cả năm 2024.

Có thể bạn quan tâm:  Khi cha mẹ và con cùng ăn cơm bán trú ở trườngNguồn bài viết: https://thanhnien.vn/giam-2-thue-vat-ap-dung-6-thang-hay-het-nam-2024-185231120154707919.htm

Blog Phụ Nữ Đảm Đang - https://phunudamdang.com